GIÁO DỤC TRUNG HỌC TẠI NEW ZEALAND

0
584

Giáo dục trung học là một trong những nền tảng cơ bản để các bạn học sinh bước vững vàng vào các cấp giáo dục cao hơn như: đại học, cao học, trường nghề,… Giáo  trung học đúng cách sẽ giúp học sinh phát huy được tiềm lực trí tuệ cũng như các năng khiếu nghề nghiệp của mình. New Zealand là một trong những quốc gia đã và đang làm rất tốt sứ mệnh khám phá giá trị tiềm ẩn của học sinh thông qua chương trình học hiện đại kết hợp hoàn hảo giữa học tập, vui chơi và hướng nghiệp . Cùng tìm hiểu một số thông tin về giáo dục trung học tại đảo quốc Kiwi nhé.

Trung học tại New Zealand  kéo đài từ lớp 7 cho đến lớp 13 chia ra hai phân cấp gồm: trung học cơ sở ( Lớp 7-8) và trung học phổ thông ( Lớp 9-13 ). Những học sinh ở New Zealand khi bước vào độ tuổi 12 hoặc 13, các bạn sẽ bắt đầu các lớp học ở trường trung học và thời gian học thường kéo dài khoảng 5 năm từ lớp 9 đến lớp 13. Hầu hết các trường trung học tại New Zealand đều là trường công nhà nước và giảng dạy theo một hệ thống chương trình đào tạo được thiết lập toàn quốc. Ngoài ra cũng có một số trường trung học tư tại đây và hầu hết các trường này chủ yếu dựa vào những truyền thống đặc biệt về triết học và tôn giáo. Đặc biệt, tại đây có các trường trung học dành riêng cho nam, cho nữ hoặc là trường chung. Đây cũng là một điểm hết sức thú vị đối với các bạn học sinh.

Các trường trung học ở New Zealand cung cấp các bằng quốc gia được công nhận bởi các trường đại học ở New Zealand và nhiều quốc gia trên thế giới. Tại New Zealand, tất cả các bằng trung học quốc gia luôn được giám sát và kiểm tra bởi bởi chính phủ.

Chứng chỉ quốc gia NCEA

NCEA ( chứng chỉ quốc gia về thành tích giáo dục) là bằng cấp trung học chính tại New Zealand. Đây là bằng cấp được đánh giá cao và được công nhận tại nhiều quốc gia như: Úc, Mỹ,…

NCEA có 3 cấp độ chứng chỉ : cấp độ 1 ,2 và 3. Học sinh bắt đầu học chứng chỉ này ở cấp độ 1 tại năm 11 và tiếp tục thông qua các cấp độ vào  năm lớp 12 và 13 ( từ 15 đên 18 tuổi ). Sau khi hoàn tất các năm trung học, học sinh sẽ vào các trường cao đẳng đại học thông qua xét điểm NCEA 2 và NCEA 3 vì thế 2 năm học này rất quan trọng, đòi hỏi tất cả các bạn học sinh bản xứ lẫn học sinh quốc tế phải nỗ lực để có kết quả tốt vào các trường cao đẳng đại học lớn tại New Zealand

Sự khác biệt trong giáo dục trung học

Chương trình đào tạo vẫn chú trọng vào các môn học phổ biến tại trường như Anh văn, Toán, Khoa học, Lịch sử, Địa lí, Hóa học,… giúp các em tìm hiểu về thế giới tri thức xung quanh. Bên cạnh đó, học sinh còn được tiếp cận với các môn học về năng khiếu nhằm tạo điều kiện cho các em bộc lộ tiềm năng của mình, phải kể đến các môn học thú vị như: Nhạc kịch, khiêu vũ, Âm nhạc và các nhóm môn học về thể thao như : Bóng rổ; Đá banh; Bóng bầu dục ; Điền kinh; Võ Karate, Đấu kiếm… Các môn học này giúp các em cân bằng được những giờ học trên lớp, vừa giải tỏa căng thẳng vừa có thể tìm ra niềm đam mê tiềm ẩn của mình.

Đặc biệt, giáo dục trung học New Zealand rất chú trọng đến định hướng nghề nghiệp. Ngay từ chương trình phổ thông, các môn học hướng nghiệp được thêm vào như một sự chuẩn bị vững vàng cho các lựa chọn sau này. Cụ thể, học sinh sẽ được tiếp cận nhẹ với các chuyên ngành  như: Kinh tế, Thiết kế, Xây dựng, Kế toán, Thiết kế thời trang, Công nghệ thông tin và nhiều ngành khác nữa, để từ đó có một cái nhìn tổng quan nhất về con đường tương lai mà mình sẽ chọn sau này. Điều này mang đến lợi ích vô tận cho học sinh phổ thông,giúp các em tránh được cảm giác lo lắng, bối rối khi phải đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề, thúc đẩy sự tự tin theo đuổi công việc mình mơ ước làm tiền đề cho nhiều sự thành công sau này.

Tóm lại, giáo dục trung học tại New Zealand hướng đến một nền giáo dục toàn diện, lấy học sinh làm trung tâm cho mọi sự định hướng và phát triển, tương lai tươi sáng của mỗi học sinh là mục tiêu hàng đầu của hệ thống giáo dục New Zealand.